ถนนมหาราช ตำบลปากน้ำ ,อำเภอเมืองกระบี่

075-621359

ประติมากรรมสี่แยกนกอินทรีย์ (Sea Eagle Traffic Light )

image

นกอินทรีเป็นนกประจำถิ่นอาศัยอยู่บริเวณยอดเขาขนาบน้ำ พบเห็นได้ง่ายโดยมักจะบินออกจากรังร่อนจับปลาในแม่น้ำกระบี่

นกอินทรีเป็นนกประจำถิ่นอาศัยอยู่บริเวณยอดเขาขนาบน้ำ พบเห็นได้ง่ายโดยมักจะบินออกจากรังร่อนจับปลาในแม่น้ำกระบี่และบ่อปรับปรุงคุณภาพน้ำของเทศบาล มีลำตัวยาวประมาณ 65-70 เซนติเมตร ตอนอายุยังน้อยขนสีน้ำตาลเมื่ออายุได้ 3 ปี จะโตเต็มที่ ขนบริเวณหัว อก ท้อง และปลายหางจะมีสีขาว ด้านบนเป็นสีน้ำตาลเทา หางและปีกเป็นสีเทาเข้ม ลักษณะนิสัยชอบทำรังอยู่ตามชายฝั่งทะเลและแม่น้ำใหญ่ๆ รักสงบ อยู่เป็นคู่ มีลักษณะพิเศษคือ บินสูง มองไกล และสามารถจับเหงื่อได้อย่างแม่นยำ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์จะบินร่อนบริเวณรังที่อาศัย ส่งเสียงร้องดังมาก ออกไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่นานประมาณ 51 วัน อาหารจะเป็นพวกปลา งูทะเล และนกตัวเล็ก

เทศบาลสร้างประติมากรรมนกอินทรีทะเล หรือนกออกขึ้นมาเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันอนุรักษ์นกอินทรีทะเล หรือนกออกให้อาศัยอยู่คู่เขาขนาบน้ำและอยู่คู่เมืองกระบี่ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์วิสัยทัศน์ของผู้บริหารเทศบาลเมืองกระบี่ คือ บินให้สูง มองให้ไกล ไปให้ถึง

ประติมากรรมนกอินทรี หรือ นกออก ตั้งอยู่ 2 จุด คือ หลักกิโลเมตรที่ศูนย์ ใกล้กับประติมากรรมปูดำ และบริเวณสี่แยกถนนมหาราช แยกถนนรอดบุญ และถนนหุตางกูร เรียกว่า สี่แยกนกอินทรี

Sea Eagle Traffic Light

Sea Eagle, locally know as Nok Auk, is a white-breasted sea eagle, typically living in a hill of Khao Khanab Nam and catching aquatic animals like fish in Krabi River. Its distinct features are that it can fly high and has a long vision, enabling it to catch fish. This species has grand and beautiful physical features, but giving a feeling of a reverence.